Mắc cài lưỡi

Mắc cài lưỡi

Phòng khám Răng Hàm Mặt số 1 hàng tre là cơ sở đầu tiên áp dụng thành công nắn chỉnh răng mặt lưỡi tại Việt Nam. Đây là một kỹ thuật rất khó, đòi hỏi người bác sĩ phải rất có kinh nghiệm và kiến thức uyên thâm về chuyên ngành nắn chỉnh để đảm bảo không xảy ra tai biến trong quá trình điều trị nhất là đối với các trường hợp có chỉ định nhổ răng.

 Mắc cài mặt lưỡi có nhiều ưu điểm hơn mắc cài mặt ngoài:

  1. Thẩm mỹ, không bị nhìn thấy. Không ảnh hưởng đến tâm lý của bệnh nhân.

  2. Không làm xước mặt ngoài răng do quá trình tháo ra gắn lại nhiều lần như mắc cài mặt ngoài

  3. Góp phần điều trị các bệnh lý khớp cắn đi kèm

  4. Dễ đánh giá kết quả điều trị chứ không bị nhiễu như mắc cài mặt ngoài

  5. Giúp di chuyển răng tương đối nhanh, có nhiều trường hợp còn nhanh hơn mắc cài mặt ngoài

Tất cả hình ảnh bệnh nhân trong trang này là những bệnh nhân thật do PGS Ts Hải thực hiện, mọi sự sao chép là đều là phạm luật
Tư vấn mắc cài mặt trong, xin xem trên theo đường link dưới đây:

Bệnh nhân 25tuổi sai khớp loại I, nhổ 4răng, thời gian điều trị 2 năm

Lưu ý: Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bệnh nhân 30tuổi, sai khớp loại II, nhổ răng răng 4 trên, thời gian điều trị 2năm rưỡi

Lưu ý: Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người

Quá trình di chuyển răng nhìn từ bên trong

Lưu ý: Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người

Điều trị nắn chỉnh răng không chỉ có ý nghĩa thẩm mỹ, mà còn mang ý nghĩa chức năng rất lớn, rất nhiều bệnh lý liên quan đến tình trạng lệch lạc răng như sang chấn khớp cắn, bệnh quanh răng…. Vì vậy điều trị chỉnh nha phát triển không chỉ dànhcho trẻ em mà còn cho cả người lớn. một phương tiện điều trị dễ chấp nhận cho người lớn là mắc cài mặt lưỡi đã được phát triển trên thế giới từ những năm 70,tuy nhiên ở Việt Nam do những khó khăn về mặt kỹ thuật và vật liệu mà kỹ thuật này vẫn còn chưa được phát triển. nhằm bước đầu đưa ngành nắn chỉnh răng tiếp cận được với trình độ và công nghệ của thế giới chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu áp dụng kỹ thuật nắn chỉnh răng mặt lưỡi tại việt nam, phòng khám răng hàm mặt tiến sĩ Phạm Như Hải là cơ sở đầu tiên và duy nhất của việt nam thực hiện kỹ thuật này.Được triển khai từ năm 2005 đến nay kỹ thuật nắn răng mặt lưỡi đã mang lại nụ cười và niềm tin cho nhiều người dân Việt Nam
Mắc cài mặt lưỡi xuất hiện vào giữa những năm 1970 .Dụng cụ dây thẳng phát triển ,yêu cầu điều trị tăng,và một số lượng lớn người trưởng thành tìm kiếm điều trị chỉnh nha.Chính điều này đã dẫn đến những quan tâm đặc biệt cho ngành chỉnh nha.Thẩm mỹ luôn là quan tâm đầu tiên của những bệnh nhân chỉnh nha. Để giải quyết những quan tâm thẩm mỹ này ,nhiều công ty đã giới thiệu những mắc cài bằng nhựa trong,tuy nhiên thật không may,mắc cài nhiễm màu và những vấn đề quan trọng về răng xuất hiện.Nghiên cứu để nâng cao thẩm mỹ mắc cài kim loại và mắc cài nhựa trong vẫn tiếp tục.

      Trong suốt đầu những năm 1970,tiến sỹ Craven Kurz, là một nha sỹ ,sau đó trợ giảng về khớp cắn và khớp thái dương hàm tại trường đào tạo nha sỹ UCLA, phát minh  ra cách thực hành chỉnh nha riêng của ông và đã ngày càng ảnh hưởng đến những bệnh nhân trưởng thành.Nhiều bệnh nhân của ông là hình ảnh của công chúng, và thẩm mỹ là mối quan tâm lớn. Một bệnh nhân đặc biệt, là nhân viên của câu lạc bộ Playboy Bunny, đã chỉ cho ông thấy yêu cầu điều trị. Do vị trí xã hội mà cô không thể gắn mắc cài mặt ngoài.Từ yêu cầu của cô về một dụng cụ không tồn tại trước đấy, mắc cài mặt lưỡi gắn chặt đã ra đời.

    Nhận được nhiều lời khuyên và tư vấn từ các bác sỹ chỉnh nha đồng nghiệp, đặc biệt là từ tiến sỹ Jim Mulick, cũng giảng dạy tại trường đào tạo nha sỹ UCLA , Tiến sỹ Kurz đã phát triển dụng cụ chỉnh nha mặt lưỡi đầu tiên. Dụng cụ bao gồm mắc cài nhựa gắn vào mặt lưỡi cho các răng cửa và mắc cài thép gắn vào mặt lưỡi cho các răng hàm .Mắc cài nhựa cho các răng cửa được lựa chọn do dễ tạo hình dáng tránh tiếp xúc trực tiếp với răng cửa đối diện .Quá trình điều trị được theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình điều trị. Không ngạc nhiên ,tiến sỹ Kurz nhận thấy rằng những lực cắn tạo ra lực trượt trên mắc cài răng cửa hàm trên tạo ra tỷ lệ bong mắc cài cao. Ngoài ra ,mắc cài mặt lưỡi gây khó chịu và gây kích thích lưỡi của bệnh nhân.Vào giữa năm 1970 ,tiến sỹ Kurz nhận thấy rằng làm nhẵn mặt tiếp xúc của của mắc cài bằng đá nguội ,bệnh nhân thấy dễ chịu và dễ chấp nhận.

   Không ngạc nhiên ,khoản đầu tư kinh tế tăng nhanh trong lĩnh vực mắc cài mặt lưỡi và đáp ứng với nhu cầu điều trị. Nhiều bác sỹ lâm sàng và nhiều công ty đang trong quá trình phát triển vài khía cạnh của dụng cụ mặt lưỡi .Trong suốt những giai đoạn đầu , Ormco, một công ty ở California , đã tạo ra một sản phẩm phát triển bởi một nhóm bao gồm tiến sỹ Frank Miller và tiến sỹ Craig Andreiko và tiến sỹ Kurz và dụng cụ mới của ông. Ormco đã chú ý nhiều đến khái niệm về mắc cài mặt lưỡi đã được xây dựng tốt. Đầu những năm 1970, ông kết hợp cùng với tiến sỹ Jim Wildman, họ cố gắng phát triển hệ thống để làm thẳng hàng răng dùng nghiên cứu mắc cài mặt lưỡi.Hệ thống này bao gồm Pedicle positioner ,hơn là dùng hệ thống nhiều mắc cài. Mặc dù đổi mới ,những hạn chế vốn có đã hạn chế nó phổ biến trong cộng đồng chỉnh nha.

  Với sự phát triển của sản phẩm mới  tổ hợp ở một nơi.mẫu mắc cài mặt lưỡi ban đầu đã được phát triển  để cải thiện thiết kế của dụng cụ ban đầu.Mẫu ban đầu  đã được khắc trước bằng gỗ với kích thước 40:1 và sau đó được làm lại  bằng chất liệu thích hợp với kích thước nhỏ xuống phù hợp với trong miệng. Nhiều vấn đề nhanh chóng được nhận ra đã gây ra nhiều vấn đề trong lỗ lực cố gắng phát triển khí cụ .Bong mắc cài với tỷ lệ cao do lực trượt  và bệnh nhân cảm thấy khó chịu do sần sùi ở lưỡi.Một bước ngoặt trong việc phát triển khí cụ mặt lưỡi là thêm vào mặt phẳng nghiêng cho các răng phía trước như là một phần không thể thiếu của các mắc cài răng cửa hàm trên. Mặt phẳng nghiêng này chuyển lực trượt gây ra bởi các răng cửa hàm dưới do lực nén tác động nên mọi hướng vào hướng môi.Những lực này đồng thời gây ra sự tiêu xương sinh lý tự nhiên ở vùng răng cửa hàm trên và hàm dưới,cho phép răng thụt và với lực nhỏ hơn 100 milligram mỗi lần khi bệnh nhân nuốt (khoảng 2000 lần một ngày).

  Bong mắc cài giảm .Hướng dẫn lực do sử dụng mặt phẳng nghiêng cho răng cửa trước ra đời là đường nối thiếu trong sự phát triển của mắc cài mặt lưỡi. Đó là thiết kế mà tiến sỹ Kurz đóng góp rõ rang cho khí cụ mắc cài mặt lưỡi vào 25 -10-1979. Thử nghiệm lâm sang đầu tiên thực hiện ở phòng khám của tiến sỹ Kurz ,với khoảng 100 ca thử nghiệm trong khoảng thời gian hơn 3 năm .Mọi mắc cài đều gắn trực tiếp và điều trị trên mẫu hàm được thực hiện.Từ cuộc thử nghiệm đầu tiên,khí cụ mắc cài mặt lưỡi xuất hiện có thể tồn tại được và cho thấy tính thẩm mỹ cho những nghề với yêu cầu thẩm mỹ của dụng cụ mắc cài mặt lưỡi.

    Bước tiếp theo trong việc phát triển sản phẩm và cải thiện là tiến hành thử nghiệm test beta. 50 nha sỹ được mời đến dự hội nghị chuyên đề lý thuyết mắc cài mặt lưỡi do Ormco tài trợ. Tại đây ,tiến sỹ Kurz giới thiệu nguyên tắc điều trị mắc cài mặt lưỡi, khí cụ,và kết quả điều trị từ 100 ca đầu tiên .Từ nhóm này,nhóm đầu tiên được phát triển.Nhóm này dưới sự hướng dẫn của Mr Floyd Pickrel,Mr Ernie Strauch,và Dr Michael Scwartz,tất cả họ đều thuộc Ormco. Nhiệm vụ của họ là hướng dẫn và phát triển nhóm trong khi khí cụ mặt lưỡi đang được phát triển.Họ chỉ định và Dr Craven Kurz đến từ Beverly Hills,California, sau đó là Dr Jack Gorman đến từ Marion ,Indiana ,Dr Bob Smith đến từ Stanford ,Florida ,Dr Richard (Wick) Alexander và Dr Moody Alexander ,cả hai đều đến từ Dallas,Texas ,Dr James Hilgers đến từ Mission Viejo,California,và Dr Bob Scholz đến từ Alemeda ,California cung cấp thực nghiệm beta .

   Đầu mùa thu năm 1981 nhóm này đã giới thiệu những cuộc hội thảo về khí cụ mặt lưỡi ở Newport Beach,California.Cùng năm đấy Dr .K.Fujita đến từ Nhật Bản đã xuất bản một bài báo viết về lý thuyết chỉnh nha mặt lưỡi trên báo American Journal of Orthodontics. Đầu tư thương mại tăng vào khí cụ mặt lưỡi,Unitek đã hỗ trợ một dự án lâm sang dưới sự chỉ đạo của Dr Vince Kelly đến từ Oklahoma.Dr .Steve Paige đến từ Florida bắt đầu những khoá đào tạo có sử dụng dụng cụ mặt lưỡi Begg .Forestodent,và  Chỉnh nha mỹ bắt đầu bán mắc cài mặt lưỡi .

Quan tâm của công chúng tiếp tuc phát triển.Bản tin chuyền thông báo cáo sự phát triển của ‘invisible braces” ở những tờ báo lớn và phát thanh cả trên 2 phương tiện truyền thông đài và tivi .Nhóm các nhà nghiên cứu của Ormco đã tổ chức những cuộc hội thảo tại các thành phố lớn của Mỹ. Vào năm 1982 Ormco  đã thành lập một nhóm các bác sỹ đến từ các nước Châu Âu .Vào năm 1983 nhóm này đ ã gi ới thi ệu m ắc c ài m ặt l ư ỡi  t ại cu ộc h ội th ảo t ại Geneva ,Switzerland theo sau nhuững khoá học ở Nhật Bản .Một vài nhà chỉnh nha nổi tiếng của Châu Âu ,Dr.Klaus Gerkhardt đến từ Đức ,Dr .Lennart Lagerstrom of Sweden và Dr .Jorn Perregaard đến từ Đan Mạch đã tham gia vào nhóm chuyên gia này.Các bác sỹ Châu Âu muốn xem những ca đã điều trị kết thúc.Vào năm 1983 ,nhóm chuyên gia đã tổ chức những cuộc hội thảo cho 300 bác sỹ .Tất cả các ca điều trị kết thúc được giới thiệu đầy đủ bản tường thuật điều tr, .vì vậy kết quả của họ được chấp nhận hơn những buổi thuyết trình trước đó của các bác sỹ người Mỹ. Vào năm 1983, Ormco  bán 5000 hộp mắc cài mặt lưỡi ,và vào năm 1986 công ty này đã bán  18 000 hộp.

    Tại thời điểm này hàng  nghìn nha sỹ trên khắp thế giới  tham gia những khoá học và bắt đầu điều trị gắn mắc cài mặt lưỡi .Dụng cụ và kỹ thuật gắn mắc cài mặt lưỡi vẫn còn non trẻ ,thử nghiệm mắc cài mặt lưỡi vẫn chưa hoàn thành .Theo yêu cầu của xã hội và đầu tư của kinh tề đã thúc đẩy khí cụ mặt lưỡi ra thị trường.Vào năm 1986 tổ chức chỉnh nha của Pháp đã sang lập ra SFOL ( French Orthodontic Society for  Lingual Orthodontics ) .

Mắc cài lưỡi hay cũng chính là mắc cài mặt trongmắc cài thẩm mỹ nhất

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Hotline: 0903434340
Zalo: 0903434340