Lịch sử Cấy ghép răng Implant Nha khoa

Lịch sử Cấy ghép răng Implant Nha khoa

Thế kỷ 18, y văn cũng có ghi nhận vài trường hợp Cấy ghép răng của những người cho tặng. Ban đầu, “kỹ thuật Cấy ghép răng Implant nha khoa ( Dental Implant ) ” có vẻ thô sơ, nhưng cũng là ước mơ và là nền tảng ban đầu cho sự tìm tòi, nghiên cứu và phát triển kỹ thuật cấy ghép răng Implant nha khoa ( Dental Implant ). 

Đầu thế kỷ 19, để thực hiện việc cấy ghép răng Implant Nha khoa ( Dental Implant ), các bác sĩ đã dùng các vật liệu bằng vàng, bạch kim,.. nhưng tỉ lệ thành công thật khiêm tốn. Vấn đề chính của sự thành công là vật liệu để Cấy ghép răng Implant nha khoa ( Dental Implant ).

Mãi đến 1952, GS. Per Ingvar Branemark, trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Lund, Thụy Điển đã có công nghiên cứu, lập báo cáo chuyên đề khoa học về đề tài “Vật liệu ghép trong phẫu thuật Chỉnh hình”.

Vật liệu làm Implant nha khoa ( Dental Implant ) được phát hiện rất tình cờ. Trong một lần phẫu thuật nối lại xương đùi bị gãy của một chú thỏ, Ông đã đặt một trụ titanium vào xương đùi của thỏ để cố định tạm thời nơi gãy. Sau vài tháng, khi xương thỏ đã lành và Ông muốn lấy chốt titanium ra nhưng không thể nào lấy được. Sau nhiều tháng tiếp tục theo dõi, Ông nhận thấy không có một phản ứng nào trong đối với chốt cố định titanium.

Tiếp tục nghiên cứu mở rộng và từng bước tiến hành, ông cũng ghi nhận không có một phản ứng sinh – hóa học nào tác động xấu trên cơ thể sống. Ông gọi hiện tượng đó là “Sự tương hợp – tích hợp xương” (Osseointegration)

Titanium trở thành chất liệu mở đường cho thành công của Cấy ghép răng Implant Nha khoa ( Dental Implant ). Ca Cấy ghép răng Implant nha khoa ( Dental Implant ) bằng titanium đầu tiên được thực hiện vào năm 1965 tại Thụy Điển. Sau 40 năm răng Dental Implant cấy ghép đó vẫn còn tồn tại và ăn nhai tốt.

 

Lasson, bệnh nhân Cấy ghép răng Implant nha khoa ( Dental Implant ) bằng titanium đầu tiên năm 1965 và BS. Branemark, người tìm ra titanium làm vật liệu Cấy ghép răng Implant nha khoa ( Dental Implant ). 

Đến nay, kỹ thuật cấy ghép răng Implant nha khoa ( Dental Implant ) đã có sự phát triển không ngừng: cấu trúc Dental Implant hoàn chỉnh, máy móc, trang thiết bị tối tân, kỹ thuật Cấy ghép răng Implant nha khoa ( Dental Implant ) trở nên rất đơn giản và tiện lợi cho cả bệnh nhân và bác sĩ.

Tại Việt Nam, Dental Implant đầu tiên được đặt tại Viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TP.Hồ Chí Minh) vào năm 1994 và cho đến nay nó vẫn còn dù những răng thật chung quanh Dental Implant đã bị rụng.

Điều này minh chứng rằng nếu được đặt đúng kỹ thuật trên nền tảng một xương hàm khỏe mạnh, Dental Implant sẽ tồn tại lâu dài.

Chúng ta đang ở vào thời đại mà kỹ thuật Cấy ghép răng Implant nha khoa ( Dental Implant ) đã rất thành công và phát triển, nó mang đến cho hàng triệu người trên thế giới chiếc răng giả ( Implant ) hoàn hảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Hotline: 0903434340
Zalo: 0903434340